หน้าแรก > Uncategorized > ความเห็นเกี่ยวกับพุทธทำนายกรณีภัยพิบัติในปัจจุบัน

ความเห็นเกี่ยวกับพุทธทำนายกรณีภัยพิบัติในปัจจุบัน

พฤศจิกายน 14, 2011 ใส่ความเห็น Go to comments

ช่วงที่โลกกำลังประสบภัยพิบัติต่าง ๆ ในทุกหย่อมหญ้า ทั้งภัยจากธรรมชาติและภัยจากมนุษย์สร้างขึ้น ทำให้ผู้คนต่างหวนนึกถึงคำทำนายต่าง ๆ ที่มีอยู่ หนึ่งในคำทำนายเหล่านั้นก็คือ คำทำนายที่กล่าวอ้างว่าเป็นศิลาจารึกพุทธทำนายจากมหาวิหารเจตมหาเชตวัน

ศิลาจารึกพุทธทำนายนี้มีเนื้อหากล่าวถึงภัยพิบัติที่มนุษย์โลกจะได้รับเมื่ออยู่ในช่วงกึ่งพุทธกาลเป็นต้นไป ซึ่งมีการตีความกันว่าเป็นภัยจากสงคราม และภัยจากธรรมชาติผมเองก็เคยได้อ่านคำทำนายนี้ ตั้งแต่อยู่ประมาณ ป.5-ป.6 แต่ทำไมมีความรู้สึกว่าเนื้อหาที่ผมอ่านในสมัยนั้น ช่างต่างกับสมัยนี้พอสมควรทีเดียว (น่าเสียดายที่เอกสารที่เคยอ่านไม่อยู่เสียแล้ว) ถ้าไม่เชื่อก็ลองค้นหาเนื้อหาจากในอินเตอร์เน็ตหรือเอกสารที่เป็นกระดาษของแต่ละสำนักมาเทียบดูแล้วจะพบว่านี่หรือคือเนื้อหาที่เขียนในศิลาจารึกจริง ๆแค่เนื้อหาที่อ้างว่ามาจากศิลาจารึกยังมีความแตกต่างกันเลย หรือเป็นเนื้อหาที่มีคนพยายามทำความเข้าใจและถอดตามความคิดของตนออกมา
1. เนื้อหาที่เปลี่ยนไป ผมจะขอแบ่งไว้คร่าว ๆ ก็แล้วกัน เพราะแต่ละที่ยังเขียนเนื้อหาไม่เหมือนกันเลย เช่น
1.1 การกำหนดปีที่เป็นระยะเวลาเกิดเหตุที่ชัดเจน กล่าวคือ ระบุ พ.ศ.ที่เกิดเหตุชัดเจนไปเลย เช่น ตั้งแต่ พ.ศ.2550 ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่ที่จะเป็นสิ่งที่มาจากศิลาจารึกจริง ๆ ซึ่งเป็นคำทำนายของพระพุทธเจ้าเมื่อยังทรงพระชนม์ชีพอยู่ สมัยนั้นยังไม่มีปีพุทธศักราช เพราะปีพุทธศักราชเรากำหนดให้เริ่มนับตั้งแต่พระพุทธเจ้าปรินิพพาน และการนับปีแบบสุริยคติยังไม่เกิดด้วยซ้ำ
1.2 ช่วงเริ่มต้นของภัยพิบัติ ฉบับที่ผมเคยอ่านบอกว่าช่วงกึ่งพุทธกาล ในคำทำนายนั้นเขียนไว้ว่า จะมีผีเสื้อเหล็กปล่อยไข่จากฟากฟ้าเป็นเพลิงเผาผลาญ ซึ่งทำให้มีการตีความว่านั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว มันก็คือ เหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 นี่เอง เพราะมีเครื่องบินทิ้งระเบิดด้วย แต่คำทำนายในปัจจุบัน ระบุปีเกิดเหตุ เช่น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 เป็นต้นไป
1.3 การระบุพื้นที่เกิดเหตุอย่างจำเพาะเจาะจง คำทำนายจากตำราที่เคยอ่านจะบอกพื้นที่กว้าง ๆ เท่านั้น ส่วนคำทำนายตามตำราใหม่จะระบุพื้นที่จำเพาะเจาะจง เช่น กรุงเทพมหานครจะจมอยู่ใต้น้ำ ถึงจังหวัดสระบุรี นครราชสีมาจะจมอยู่ใต้น้ำส่วนหนึ่ง จะขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าพุทธทำนายต้องเป็นภาษาบาลี (หรือไม่ก็ต้องเป็นภาษาสันสกฤต) นี่มาระบุชื่อจังหวัดแบบไทย ๆ ได้อย่างไร (แม้ว่าชื่อบางจังหวัดอาจประกอบด้วยคำที่มาจากหลายภาษาก็ตาม) นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่าชายฝั่งจะถูกคลื่นถล่ม บางตำราบอกว่าคลื่นสูง 20 เมตร บางตำราบอกว่าคลื่นสูง 200 เมตร (พิมพ์เกินหรือเปล่าเนี่ย)
1.4 ประชากรที่รอดพ้นจากภัยพิบัติ คำทำนายซึ่งอ้างว่าเป็นพุทธทำนายฉบับในปัจจุบันจึงกล่าวถึงประชากรในประเทศไทยหลังภัยพิบัติได้อย่างจำเพาะเจาะจง เช่น ประชากรเหลือเพียงร้อยละ 30 ทั้งที่มีพื้นที่ประสบภัยแห่งอื่นด้วย เช่น ชมพูทวีป ซึ่งน่าจะเป็นที่แรกที่ต้องระบุอย่างเฉพาะเจาะจงกลับไม่กล่าวถึง
1.5 การระบุช่วงเวลาปรากฏตัวของพระโพธิสัตว์ ตำราในอดีตที่เคยอ่านไม่ระบุช่วงเวลาปรากฏตัว แต่ตำราคำทำนายสมัยใหม่กลับระบุช่วงเวลาปรากฏตัว เช่น แรมกี่ค่ำ เดือนอะไร ปีอะไร
2. เนื้อหาที่ยังคงเหมือนกัน แต่ละตำราทั้งในอดีตและปัจจุบัน ยังคงเนื้อหานี้ไว้ ซึ่งมีความว่า ภัยพิบัติจะเกิดขึ้นทั่วไป หรือบอกได้เลยว่าไม่มีข้อยกเว้น แต่ดินแดนที่มีศีลธรรม หากบางตำราแปลเข้าข้างตนเองหน่อย คือ ดินแดนพุทธศาสนา จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าดินแดนอื่น
3. เนื้อหาที่ไม่กล่าวถึง เนื้อหาในส่วนนี้คือเนื้อหาที่กล่าวถึงพระเถระผู้ทรงธรรมฤทธิ์เบื้องตะวันออกของมัชฌิมประเทศ ซึ่งจะมาช่วยทำให้พุทธศาสนาอยู่ครบ 5 พันปี ในคำทำนายสมัยปัจจุบันส่วนใหญ่ไม่นำมาใส่ไว้ อาจจะตีความไม่ออกว่าเป็นใคร หรือเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไป แต่ในตำราคำทำนายในปัจจุบันจะนำคำทำนายของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) มาใส่แทน
ผมยังไม่ปักใจเชื่อนะครับว่าศิลาจารึกที่ตรัสกับพระอานนท์จะเป็นของจริง เพราะยังแปลกใจอยู่ว่าทำไมจึงไม่ได้บรรจุในพระไตรปิฎกด้วย เนื้อหาของศิลาจารึกที่เป็นต้นฉบับอยู่ที่ไหน ใครพบเห็นช่วยถ่ายภาพศิลาจารึกพุทธทำนาย เน้นแบบเห็นตัวอักษรต้นฉบับให้ชัดเจนหรือส่งเอกสารให้ที
อย่างไรก็ตามความไม่ประมาททั้งทางโลกและทางธรรม ก็คือสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งนี้ต้องตั้งสติพิจารณาสิ่งผิดปกติและบิดเบือนที่พยายามสอดแทรกเข้ามาด้วย
http://rparun2.exteen.com/20110424/entry (24 เมษายน 2554)
โฆษณา
หมวดหมู่:Uncategorized
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: