หน้าแรก > Uncategorized > เหตุผลยกเลิกบ่อนเบี้ยในสมัยรัชกาลที่ 5

เหตุผลยกเลิกบ่อนเบี้ยในสมัยรัชกาลที่ 5

มิถุนายน 25, 2015 ใส่ความเห็น Go to comments

ปรุฬห์ รุจนธำรงค์

สมัยรัชกาลที่ 5 ประเทศไทยยังมีบ่อนเบี้ยอยู่ ต่อมาเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ รัตนโกสินทร์ ศก 117 (พ.ศ.2441) พระองค์ก็มีพระบรมราชโองการประกาศยกเลิกบ่อนเบี้ย โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน RKJ24410219

สาระสำคัญของประกาศดังกล่าว หากพูดแบบชาวบ้าน คือ บ่อนเบี้ยการพนันทำให้ประชาชนเกียจคร้าน เสียเงินทอง เสียเวลาทำมาหากิน แต่จะยกเลิกทันทีก็เสียดายเงินที่จะมาพัฒนาประเทศ ราษฎรบางส่วนก็หาเงินเป็นเฉพาะในบ่อนทำงานอื่นไม่เป็น จึงต้องจัดโซนเพื่อลดจำนวนบ่อนเบี้ยลง แต่ก็รู้นะว่ามีคนได้ผลประโยชน์จากบ่อนเหล่านี้

อีก 6 ปีต่อมา เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ รัตนโกสินทร์ ศก 123 (พ.ศ.2447) รัชกาลที่ 5 พระองค์ก็มีพระบรมราชโองการประกาศยกเลิกบ่อนเบี้ย โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน RKJ24470226

สาระสำคัญของประกาศดังกล่าว หากพูดแบบชาวบ้าน คือ แม้ว่าบ่อนเบี้ยจะเป็นรายได้สำคัญก็ตาม แต่ทำให้จิตใจตกต่ำ เสียทรัพย์สมบัติของตัวเองไม่พอ คนอื่นก็อาจจะเสียทรัพย์ด้วย เพราะมีการก่ออาชญากรรม เงินที่ควรได้จากบ่อนก็รั่วไหลไปต่างประเทศอีก ควรยกเลิกบ่อนให้ราษฎรมี “สันดานและความประพฤติ” ดีขึ้น รู้จักทำมากิน เดี๋ยวก็มีทรัพย์สินใช้ในประเทศ ก็ทำให้บ้านเมืองเจริญได้ ประกาศนี้ก็ยังกล่าวเหมือนเดิม คือ จะเลิกทันทีก็เสียดายเงินมาพัฒนาประเทศ จึงต้องค่อยๆลดจำนวนลง และประกาศนี้มีอ้างอิทธิพลจากต่างชาติว่า ถ้าจะยกเลิกบ่อนอาจต้องมีการขึ้นภาษีอากรบางประเภทต้องขอเจรจาก่อน

โฆษณา
หมวดหมู่:Uncategorized
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: